7 วิธีในการทำเพลงให้สำเร็จลุล่วง

7 วิธีในการทำเพลงให้สำเร็จลุล่วง

1. ความคิดสร้างสรรค์
มันอาจจะฟังดูยาก แต่การมีไอเดียความคิดในสิ่งที่คุณตั้งใจจะเป็นสิ่งสำคัญในการผลิตผลงานเพลงส่วนใหญ่เหล่านั้น ถ้าคุณกำลังพยายามสร้างเพลง อาทิเช่น แนว Trap, Future Bass หรือแนวเพลงอะไรก็ตามแต่ควรที่จะจับตามองและจดจ่อกับแนวเพลงนั้น มันจะช่วยให้คุณทำเพลงเหล่านั้นให้สำเร็จ โดยที่เราต้องวิเคราะห์ว่าเพลงนี้จะไปเปิดที่ไหนในไนท์คลับ หรือร้องเพลง หรือแร็ป? เพลงที่ทำออกมานั้นจะถูกนำไปใช้ที่ใด เป็นเพลงประกอบละคร เพลงบรรเลงในที่ต่างๆ เพื่อที่จะทำให้เราไม่หลงไปจากทิศทางที่คิดไว้

2. สร้างโครงสร้างเพลง
มีหลายวิธี ที่เราจะเขียนโครงสร้างเพลงได้ เช่น การที่หาต้นแบบหรือหาวิธีการต่างได้ตาม Website หรือ แม้กระทั่ง Youtube

3. สร้าง Note และ List ต่างๆ
เพื่อป้องกันปัญหาในการวนอยู่กับความคิดของตัวเองในเวลาทำเพลง ลองหยิบกระดาษโน๊ตและปากกาสิ ลองเขียนรายละเอียดเพลงของคุณดู ลองนั่งลงและเล่นเพลง ลองฟังและอยู่กับมัน นึกคิดถึงเพลงว่าต้องมีอารมณ์แบบใด เราต้องการให้เพลงของเรานั้น มีรูปแบบใด แนวเพลงใด มีทำนอง รายละเอียดแบบไหน เพื่อที่เราจะได้ไม่ลืมว่า เพลงที่เราคิดขึ้นมานั้นเป็นอย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้เรานั้นจมอยู่กับลูปของการที่ทำเพลงไม่เสร็จสิ้นนั่นเอง

4. หาเพลงมาเป็น Guide
การที่เราเลือกเพลงสักเพลงเพื่อมาเป็น Guide ให้กับเรานั้นไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่การที่เรานำเพลงของเขานั้นมาใช้นั้นไม่ถูกต้อง เพราะว่าไม่ได้เกิดจากการกลั่นกรองจากความคิดสร้างสรรค์ของเรา แต่ที่ให้นำเพลงของคนอื่นมาเป็น Guide นั้น เพื่อที่เราจะสามารถมีไอเดียเพิ่มเติม ความคิดสร้างสรรค์ หรือแม้กระทั่งเกิดไอเดียใหม่ๆ บางครั้งเราอาจจะค้นพบได้ว่า Build Up หรือ Drop บางช่วงนั้นเหมาะสมกับเพลงของเรา เราก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้มาประยุกต์ใช้กับเพลงของเราได้เช่นกัน

5. เปิดฟังก่อนที่จะออกสู่ภายสาธารณะ
เมื่อเราทำเพลงเสร็จสิ้นแล้ว. คงไม่มีใครที่จะปล่อยออกไปสู่สาธารณะชนก่อนที่เราจะฟังทั้งหมดก่อน เราก็ควรที่จะลองเปิดฟังทั้งหมดก่อนจริงไหม? ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ให้ความรู้สึกอย่างไรบ้าง. แต่บางครั้งเราฟังคนเดียวนั้น อาจจะไม่เพียงพอ เราก็ควรเปิดให้คนอื่นฟังเพื่อแก้ไขเพลงเหล่านั้นก่อนที่จะออกไปสู่ภายนอก. อย่างเช่น เปิดให้เพื่อนฟัง ครอบครัว หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนสถานที่ในการฟังเพลง ก็เป็นตัวเลือกที่ดี ที่ทำให้เราได้เห็นถึงสิ่งที่เราสามารถเพิ่มเติม หรือ แก้ไขได้ก่อนที่เพลงจะเข้าสู่กระบวนการสุดท้าย 

6. ทดลองอุปกรณ์ใหม่ๆดูบ้าง
เมื่อเราสร้างสรรค์ผลงานออกมา จากการที่เราได้วิเคราะห์และกลั่นกรองแล้ว ถึงเวลาที่เราจะหาอุปกรณ์ใหม่ๆ วิธีการใหม่ๆเพื่อให้เราสามารถจิตนาการสิ่งใหม่ๆ โดยการเปลี่ยนไดนามิคเพลง เปลี่ยนช่วงทำนองต่างๆโดยการใช้เครื่องมืออื่นๆที่มีอยู่เพื่อสร้าง Reverse หรือ ตัดท่อนเพลง การย้ายตำแหน่ง หรือแม้แต่การสร้างเสียงใหม่ขึ้นมาตามจิตนาการของคุณ ถ้าคุณอยากที่จะ Download อุปกรณ์ใหม่พวกเราก็มีสิ่งเหล่านี้ให้กับพวกคุณ

7. หยุดพักสมอง
หลังจากที่เราเสร็จสิ้นการทำเพลงแล้ว. ก็ถึงเวลาที่เราจะลุกออกจากเก้าอี้ เพื่อออกไปหาจิตนาการใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ แล้วเราจะทำอย่างไรดีล่ะเพียงแค่เราลองฟังเพลงใหม่ๆบ้าง เล่นเกมส์บ้าง หรือ แม้กระทั่งลองหา Effect เสียงต่างๆ และ เพลงประกอบต่างๆ. เมื่อคุณกำลังดูหนังอยู่ แล้วเกิดเจอกับเพลง หรือ เสียงอะไรสักอย่าง แล้วทำให้คุณรู้สึกอยากที่จะสร้างสรรค์เสียงเหล่านั้น คุณก็แค่อัดบันทึกเสียงเหล่านั้นไว้ แม้กระทั่งออกไปยังไนท์คลับ หรือปาร์ตี้ ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำให้คุณมีจิตนาการในการทำเพลงของคุณได้เช่นกัน. หรือออกไปทำอะไรก็ได้เพื่อเป็นการพักหูเราในการที่เราจะได้สร้างสรรค์เพลงใหม่ในอนาคต