7 วิธีในการทำเพลงให้สำเร็จลุล่วง

7 วิธีในการทำเพลงให้สำเร็จลุล่วง

1. ความคิดสร้างสรรค์
มันอาจจะฟังดูยาก แต่การมีไอเดียความคิดในสิ่งที่คุณตั้งใจจะเป็นสิ่งสำคัญในการผลิตผลงานเพลงส่วนใหญ่เหล่านั้น
ถ้าคุณกำลังพยายามสร้างเพลง อาทิเช่น
แนวTrap banger,Future bass หรือแนวเพลงอะไรก็ตามแต่
ควรที่จะจับตามองและจดจ่อกับแนวเพลงนั้น มันจะช่วยให้คุณทำเพลงเหล่านั้นให้สำเร็จ
โดยที่เราต้องวิเคราะห์ว่า เพลงนี้จะไปเปิดที่ไหน ในไนท์คลับ หรือ ร้องเพลง หรือ แร็ป? เพลงที่ทำออกมานั้นจะถูกนำไปใช้ที่ใด เป็นเพลงประกอบละคร เพลงบรรเลงในที่ต่างๆ เพื่อที่จะทำให้เราไม่หลงไปจากทิศทางที่คิดไว้

2. สร้างโครงสร้างเพลง
มีหลายวิธี ที่เราจะเขียนโครงสร้างเพลงได้ เช่น การที่หาต้นแบบหรือหาวิธีการต่างได้ตาม Website หรือ แม้กระทั่ง Youtube.

3. สร้าง Note และ Listต่างๆ
เพื่อป้องกันปัญหาในการวนอยู่กับความคิดของตัวเองในเวลาทำเพลง ลองหยิบกระดาษโน๊ตและปากกาสิ ลองเขียนรายละเอียดเพลงของคุณดู ลองนั่งลง
และเล่นเพลง ลองฟังและอยู่กับมัน นึกคิดถึงเพลงว่าต้องมีอารมณ์แบบใด เราต้องการให้เพลงของเรานั้น มีรูปแบบใด แนวเพลงใด มีทำนอง รายละเอียดแบบไหน เพื่อที่เราจะได้ไม่ลืมว่า เพลงที่เราคิดขึ้นมานั้นเป็นอย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้เรานั้นจมอยู่กับลูปของการที่ทำเพลงไม่เสร็จสิ้นนั่นเอง

4. หาเพลงตัวอย่างสิ
การที่เราเลือกเพลงสักเพลง เพื่อมาเป็น Guide ให้กับเรานั้นไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่การที่เรานำเพลงของเขานั้นมาใช้นั้นไม่ถูกต้อง เพราะว่าไม่ได้เกิดจากการกลั่นกรองจากความคิดสร้างสรรค์ของเรา แต่ที่ให้นำเพลงของคนอื่นมาเป็น Guide นั้น เพื่อที่เราจะสามารถมีไอเดียเพิ่มเติม ความคิดสร้างสรรค์ หรือแม้กระทั่งเกิดไอเดียใหม่ๆ บางครั้งเราอาจจะค้นพบได้ว่า Build up หรือ Drop บางช่วงนั้นเหมาะสมกับเพลงของเรา เราก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้มาประยุกต์ใช้กับเพลงของเราได้เช่นกัน

5. เปิดฟังก่อนที่จะออกสู่ภายสาธารณะ
เมื่อเราทำเพลงเสร็จสิ้นแล้ว. คงไม่มีใครที่จะปล่อยออกไปสู่สาธารณะชนก่อนที่เราจะฟังทั้งหมดก่อน เราก็ควรที่จะลองเปิดฟังทั้งหมดก่อนจริงไหม? ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ให้ความรู้สึกอย่างไรบ้าง. แต่บางครั้งเราฟังคนเดียวนั้น อาจจะไม่เพียงพอ เราก็ควรเปิดให้คนอื่นฟังเพื่อแก้ไขเพลงเหล่านั้นก่อนที่จะออกไปสู่ภายนอก. อย่างเช่น เปิดให้เพื่อนฟัง ครอบครัว หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนสถานที่ในการฟังเพลง ก็เป็นตัวเลือกที่ดี ที่ทำให้เราได้เห็นถึงสิ่งที่เราสามารถเพิ่มเติม หรือ แก้ไขได้ก่อนที่เพลงจะเข้าสู่กระบวนการสุดท้าย 

6. ทดลองอุปกรณ์ใหม่ๆดูบ้าง
เมื่อเราสร้างสรรค์ผลงานออกมา จากการที่เราได้วิเคราะห์และกลั่นกรองแล้ว ถึงเวลาที่เราจะหาอุปกรณ์ใหม่ๆ วิธีการใหม่ๆเพื่อให้เราสามารถจิตนาการสิ่งใหม่ๆ โดยการเปลี่ยนไดนามิคเพลง เปลี่ยนช่วงทำนองต่างๆ. โดยการใช้เครื่องมืออื่นๆที่มีอยู่ เพื่อสร้าง Reverse หรือ ตัดท่อนเพลง การย้ายตำแหน่ง หรือแม้แต่การสร้างเสียงใหม่ขึ้นมาตามจิตนาการของคุณ. ถ้าคุณอยากที่จะ Dowload อุปกรณ์ใหม่พวกเราก็มีสิ่งเหล่านี้ให้กับพวกคุณ.

7. หยุดพักสมอง
หลังจากที่เราเสร็จสิ้นการทำเพลงแล้ว. ก็ถึงเวลาที่เราจะลุกออกจากเก้าอี้ เพื่อออกไปหาจิตนาการใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ แล้วเราจะทำอย่างไรดีล่ะ
เพียงแค่เราลองฟังเพลงใหม่ๆบ้าง เล่นเกมส์บ้าง หรือ แม้กระทั่งลองหา effect
เสียงต่างๆ และ เพลงประกอบต่างๆ. เมื่อคุณกำลังดูหนังอยู่ แล้วเกิดเจอกับเพลง หรือ เสียงอะไรสักอย่าง แล้วทำให้คุณรู้สึกอยากที่จะสร้างสรรค์เสียงเหล่านั้น คุณก็แค่อัดบันทึกเสียงเหล่านั้นไว้. แม้กระทั่งออกไปยังไนท์คลับ หรือปาร์ตี้. ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำให้คุณมีจิตนาการในการทำเพลงของคุณได้เช่นกัน. หรือออกไปทำอะไรก็ได้ เพื่อเป็นการพักหูเราในการที่เราจะได้สร้างสรรค์เพลงใหม่ในอนาคต

  • Facebook - Grey Circle
  • Instagram - Grey Circle
  • Beatport - Grey Circle
  • SoundCloud - Grey Circle
  • YouTube - Grey Circle

Pure decibel record .Co.,Ltd.
8 Thung Mangkon soi 7, Thung Mangkon Rd.,Chim Phli, Taling Chan, Bangkok 10170